Witchcraft và Hiệp hội Bóng đá ở Châu Phi

Mỗi khi hai đội bóng bước ra sân, người hâm mộ lại mong chờ được chứng kiến ​​những màn trình diễn ma thuật. Chính những màn trình diễn kỳ diệu đã mang lại điểm nhấn cho người hâm mộ suốt cả tuần trước và sau mỗi trận đấu. Người hâm mộ sẽ luôn phóng đại khi họ xem qua những chi tiết hay hơn về những gì diễn ra trong trò chơi. Tôi thậm chí còn nghe nói rằng ở đâu đó ở Kenya, một võ sĩ tự do nổi tiếng và là người đứng đầu giáo phái Dini Ya Msambwa, Elijah Masinde, đã có lần đá quả bóng lên trời mạnh đến nỗi nó không bao giờ quay trở lại trái đất! Đó là những câu chuyện huyền thoại giữ mãi tinh thần bóng đá.

Juju hoặc nghiên cứu
Để người chơi có thể tạo ra những kỳ tích vượt qua khả năng của con người, họ cần nhiều hơn những huấn luyện viên, người huấn luyện, người quản lý và Bác sĩ. Họ cần những west ham vs liverpool gì đã được hoàn thiện ở Châu Phi với tư cách là ‘nhà nghiên cứu’ hay nói nôm na là một Bác sĩ phù thủy. Ở Kenya, các nhóm đã chi một khoản tiền khổng lồ cho nghiên cứu. Người thụ hưởng số tiền nghiên cứu là Bác sĩ phù thủy, người được tư vấn về vận may của một đội trước một trận đấu lớn và các chiến lược can thiệp được sử dụng để củng cố đội của anh ta khi anh ta làm suy yếu đối thủ. Từ nghiên cứu được sử dụng vì nó là ngôn ngữ được chấp nhận cho các mục đích kế toán tài chính cũng như báo chí.

Châu Phi cận Sahara

Ở châu Phi cận Sahara, các đội bóng đá thường chuyển sang sử dụng thuật phù thủy, hoặc juju, để giành lợi thế cạnh tranh. Người ta khẳng định rằng thuật phù thủy có thể mang lại cho một đội một lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Việc kinh doanh rượu juju hấp dẫn là một hoạt động hết sức bí mật và do đó rất khó để nói nó phổ biến đến mức nào ở châu Phi ngày nay. Do phương pháp đào tạo và huấn luyện tiên tiến cũng như sự truyền bá của Cơ đốc giáo, các nghi lễ phù thủy ít phổ biến hơn trước đây rất nhiều.
Việc sử dụng phù thủy không may bị nhầm lẫn với sử dụng y học cổ truyền. Y học cổ truyền và tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các xã hội châu Phi và chúng kết hợp nhuần nhuyễn với bóng đá, môn thể thao số một ở châu Phi cho đến nay. Với sự phổ biến của trò chơi và niềm tin tâm linh của mọi người, thật hợp lý khi hai trò chơi đi đôi với nhau. Cũng cần phải chỉ ra rằng Bóng đá và Cơ đốc giáo đã được giới thiệu đến người Châu Phi bởi các Nhà truyền giáo phương Tây. Hai điệu múa này được sử dụng để thay thế các điệu nhảy Châu Phi và các hình thức thờ cúng truyền thống mà các Nhà truyền giáo phương Tây cho là tội lỗi.